Tin học căn bản

Bottleneck – Nghẽn cổ chai là gì? Các trường hợp nghẽn cổ chai phổ biến

Bottleneck – Nghẽn Cổ Chai Là Gì? Các Trường Hợp Nghẽn Cổ Chai Phổ Biến 5fe35f642a5f7.jpeg

Bottleneck – thắt cổ chai hay nghẽn cổ chai, được định nghĩa là một điểm mà tại đó dòng chảy của dữ liệu trong doanh nghiệp bị suy yếu, tắc nghẽn hoặc ngưng hoàn toàn. Điều đó có nghĩa là sẽ không có đủ dung lượng để xử lý khối lượng lưu lượng truy cập hiện tại.

Bottleneck - Nghẽn cổ chai là gì? Các trường hợp nghẽn cổ chai phổ biến - Ảnh 1.

Tình trạng nghẽn cổ chai có thể xảy ra trong mạng đang sử dụng, kho lưu trữ hoặc trong các máy chủ có quá nhiều tranh chấp cho tài nguyên máy chủ nội bộ, chẳng hạn như tốc độ xử lý CPU, bộ nhớ hoặc I/O (input/output). Kết quả là, luồng lưu chuyển dữ liệu sẽ chậm lại dần cho đến khi bằng với tốc độ của điểm chậm nhất trong đường dẫn dữ liệu. Tình trạng này làm chậm hiệu suất hoạt động của ứng dụng, đặc biệt là đối với cơ sở dữ liệu và các ứng dụng quản lý phức tạp khác, thậm chí trong các tình huống xấu còn có thể khiến một số ứng dụng gặp sự cố, hư hại, hỏng hóc.

>> Tham khảo thêm: CPU là gì? Các thông số kỹ thuật của CPU

Các trường hợp nghẽn cổ chai phổ biến

Nghẽn cổ chai sẽ xảy ra thường xuyên hơn đối với các network hoặc kho lưu trữ có cấu trúc và nền tảng yếu kém. Lựa chọn phần cứng không phù hợp là một nguyên nhân phổ biến trong các trường hợp này.

Bottleneck - Nghẽn cổ chai là gì? Các trường hợp nghẽn cổ chai phổ biến - Ảnh 2.

Ví dụ, nếu một server trong workgroup được trang bị một cổng Gigabit Ethernet nhưng cổng switch tương ứng chỉ cung cấp một cổng Ethernet 10/100, thì cổng switch chậm sẽ dẫn đến nghẽn cổ chai tại một điểm trên server đó. Một lỗi thiết kế phổ biến khác thường xảy ra trong các mạng lưu trữ là fan-in, khi nhiều thiết bị lưu trữ được kết nối với cùng một cổng switch để tối đa hóa việc sử dụng băng thông của cổng switch đó. 

>> Tìm hiểu thêm: Switch là gì? Cách network switch hoạt động

Ví dụ, kết nối cùng lúc nhiều thiết bị lưu trữ Fibre bốn gigabit (Gb) với cùng một cổng switch có thể nhanh chóng khiến cổng switch bị quá tải và dẫn đến các vấn đề về hiệu suất nếu nhiều thiết bị lưu trữ hoạt động đồng thời. Trong nhiều trường hợp, tình trạng nghẽn cổ chai phát triển từ từ theo thời gian khi các quản trị viên không theo dõi được nhu cầu lưu lượng mạng và lưu trữ tăng lên mỗi ngày.

Nghẽn cổ chai cũng có thể xảy ra do cấu hình của thiết bị chuyển mạch và host bus adapters (HBA) chỉ ở mức yếu hoặc trung bình. Ví dụ, sử dụng nhiều cổng Fibre Channel để kết nối các thiết bị bên trong lưu trữ switching fabric có thể cải thiện khả năng lưu trữ và hiệu năng nhưng nếu các thiết bị trong khi kết nối không được cấu hình để cân bằng tải thì cũng không đem lại hiệu quả gì.

Bottleneck - Nghẽn cổ chai là gì? Các trường hợp nghẽn cổ chai phổ biến - Ảnh 3.

Tương tự, các trường hợp xảy nghẽn cổ chai cũng có thể xảy ra do lỗi phần cứng. Từ ví dụ trước, chúng ta giả sử rằng một trong hai liên kết Fibre Channel sẽ không thể thực hiện được. Mặc dù failover (khả năng chịu lỗi) sẽ cho phép thiết bị lưu trữ duy trì khả năng truy cập, nhưng tất cả các lưu lượng truy cập vào hai liên kết hiện không được kết nối này – có nhiều khả năng sẽ dẫn đến nghẽn mạng nếu lưu lượng truy cập vượt quá băng thông của một trong hai liên kết.

Các nút nghẽn cổ chai bottleneck thường được xác định dựa vào kiểm tra hiệu suất hệ thống mạng trên các thiết bị khác nhau theo đường dẫn dữ liệu và tách biệt các thiết bị đang hoạt động chậm hơn rõ rệt so với các thiết bị tại các điểm khác. Sau khi được xác định, điểm nghẽn cổ chai thường có thể được xử lý bằng cách cấu hình lại, nâng cấp hoặc thay thế thiết bị bị ảnh hưởng. Ở cấp độ mạng, quá trình có thể bao gồm cả việc nâng cấp switch hoặc HBA.

Đối với server, nâng cấp CPU hoặc bộ nhớ có thể giúp cải thiện tình hình, nếu không, có thể sẽ cần thay thế server hoàn toàn (ví dụ, thay thế một single-CPU server cũ với một dual-server hoặc quad-CPU server mới hơn). Nghẽn cổ chai thông thường cũng có thể tránh được nhờ chủ động theo dõi sát các biến động lưu lượng tải theo thời gian và chủ động thực hiện các cải tiến cần thiết trước khi vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Hard Disk Drive – HDD là gì? Các tác vụ phổ biến trên ổ đĩa cứng

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud – là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic