Hệ Điều Hành

Cách sử dụng pin laptop đúng cách không bị chai

Cách Sử Dụng Pin Laptop đúng Cách Không Bị Chai 5fc876aa8056a.jpeg

Chai pin laptop là 1 vấn đề làm đau đầu rất nhiều người, nó làm giảm thời gian sử dụng pin laptop khiến chúng ta lúc nào cũng phải đem theo cục sạc như 1 máy tính bàn mini,… vậy giải pháp nào cho pin laptop không bị chai?

Tháo pin khi sử dụng laptop?

Đây là 1 quan điểm có khá nhiều tranh cãi vì nó ưu điểm cũng nhiều mà nhược điểm cũng không kém.

  • Ưu điểm: tháo pin nên pin không chai, đạt được mục tiêu của chúng ta ?
  • Nhược điểm: nếu đang sử dụng máy tính mà nguồn điện bị ngắt hoặc không ổn định sẽ làm máy tính tắt đột ngột, mất dữ liệu đang dùng mà chưa kịp lưu, phần cứng bị tắt đột ngột cũng bị ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ sử dụng, nếu máy tính đang trong quá trình cài đặt hệ điều hành quan trọng thì có thể gây lỗi hệ điều hành.

Thực ra cách này làm laptop giống máy tính bàn, nếu điện bị tắt thì máy tính bàn cũng bị giống như thế này.

Vì thế, nếu bạn thường xuyên sử dụng máy tính trên 6 tiếng 1 ngày và có nguồn điện sử dụng ổn định thì bạn nên dùng cách này và khi làm việc với dữ liệu thì thường xuyên lưu lại khi đang thao tác (đa số chỉ cần Ctrl + S), nếu cài đặt quan trọng thì bạn nên cắm pin vào sử dụng trong giai đoạn này.

Lưu ý :nếu bạn dùng cách này trong thời gian dài thì nên lấy pin ra dùng cạn tới 5% sau đó xạc đầy (không dùng máy tính khi sạc) để đảm bảo pin không bị chai hoặc giảm tuổi thọ vì lâu ngày không được sử dụng.

 

Pin đầy mà vừa dùng vừa cắm sạc thì sao?

Laptop hiện nay có cơ chế đặc biệt, nếu pin đầy mà cắm sạc thì sẽ tự động ngắn sử dụng pin mà sử dụng điện của nguồn sạc, do đó dùng pin lâu dài không sợ bị chai.

Tuy nhiên, nếu pin không đầy mà bạn vừa cắm sạc và vừa sử dụng laptop thì pin máy tính sẽ vừa được sạc điện vào và vừa được sử dụng, khi này pin rất nhanh bị chai.

Do đó, khi laptop đầy pin thì bạn có thể vừa cắm sạc vừa sử dụng thoải mái. Khi laptop chưa đầy pin thì bạn không nên vừa cắm sạc vừa sử dụng, khi đó bạn nên sạc cho đầy rồi mới vừa cắm sạc vừa sử dụng, nếu cần dùng gấp trong thời gian ngắn thì chỉ dùng “chay” mà không cần sạc, sau khi dùng xong thì cắm sạc lại.

Mình thường cắm sạc sử dụng liên tục. Tới cuối tuần mình “sả pin” bằng cách dùng pin laptop cho cạn sạch rồi cắm sạc lại cho đầy. Việc này giúp máy mình chỉ bị chai 10% sau 3 năm sử dụng.