Anhdv Boot

Cách tích hợp bộ cài windows vào usb Anhdv Boot

Cách Tích Hợp Bộ Cài Windows Vào Usb Anhdv Boot 5fc7c083b79b0.jpeg

Kể từ phiên bản Anhdv Boot 2019, bạn có thể tích hợp bộ cài windows dạng iso vào USB hay HDD Box. Cách này hỗ trợ đặt windows theo cả 2 chuẩn UEFI và Legacy. So với cách cài win trên WinPE mà mình hay sử dụng, thì cách này có thêm tùy chọn Repair Windows. Nhược điểm của cách này là khó khăn trong việc chuyển đổi định dạng ổ cứng GPT – MBR.

Copy gói bộ cài Windows vào USB Anhdv Boot

Để có thể cài win bằng Anhdv Boot thì cần phải tải về gói mở rộng bộ cài windows. Gói cài đặt windows này hỗ trợ cài Windows 7 SP1, Windows 10 version 1809 và Windows 10 verison 1903 (cả 32 + 64 bit). Sử dụng phần mềm 7zip hoặc WinRar mới nhất để giải nén vào USB Anhdv Boot.

Nếu dùng Winrar thì nhấp phải chuột vào file Install_Windows_Package*.7z và chọn Extract file…

Tích hợp bộ cài windows vào usb - giải nén gói bằng winrar 1
Hình 1: Copy gói bộ cài windows với WinRar

Chọn phân vùng USB-DATA của USB Anhdv Boot.

Hình 2: Nhập mật khẩu giải nén

Chọn Show password rồi nhập mật khẩu giải nén là anhdvboot.com. Nhấp Ok và đợi đến khi copy xong.

Nếu dùng 7zip thì nhấp phải vào file Install_Windows_Package*.7z, chọn 7-zip > Extract file…

Hình 3 – (1): Nhấp phải vào file 7z – (2) và (3) chọn phân vùng USB-DATA của USB – (4): nhập mật khẩu giải nén anhdvboot.com

Tích hợp bộ cài windows vào usb Anhdv Boot

Tham khảo thêm:

tích hợp bộ cài windows vào usb Anhdv Boot
Hình 4: Gói tích hợp bộ cài windows vào usb Anhdv Boot

Mình đã tạo sẵn 6 thư mục tương ứng với 6 bộ cài Win mà Anhdv Boot hỗ trợ. Bạn copy file ISO của bộ cài Windows vào đúng thư mục, sau đó đổi tên file ISO giống hệt tên thư mục.

Riêng với Windows 7 thì file ISO của Microsoft không hỗ trợ UEFI, nên khi dùng trên Anhdv Boot đương nhiên cũng không khởi động ở chế độ UEFI được. Khắc phục nhược điểm này bằng cách cài Windows trên WinPE.

Hình 5: Sửa tên file ISO của bộ cài Windows giống tên thư mục.

Copy tên thư mục, sau đó chọn file ISO rồi bấm F2 để đổi tên và paste tên mới vào. Windows của mình để hiển thị đuôi mở rộng nên có đuôi .iso. Máy tính bạn mà không để hiển thị đuôi mở rộng thì hình trên sẽ không có .iso. Như vậy, không xóa đuôi .iso hoặc tự ý thêm .iso vào tên file tùy theo máy bạn có để hiện hay ẩn đuôi mở rộng. Các bạn có thể tham khảo các bộ cài Windows cập nhật mới ở dưới.

Mẹo nhỏ: Mỗi Version Windows bạn có thể copy vào nhiều phiên bản khác nhau (ví dụ: Pro, Ultimate, Home …). Khi cần cài phiên bản nào thì chỉ cần đổi đúng tên quy ước cho file ISO tương ứng. Hiện tại thì Windows 1903 chỉ hỗ trợ cho phiên bản gốc phát hành 4/2019

Sau khi copy xong các file ISO của bộ cài windows vào USB Anhdv Boot, bạn cần sửa lại menu boot. Chạy phần mềm Bootice (có sẵn khi bạn giải nén file tải về của Anhdv Boot).

Chọn USB và chọn Parts Manage

Chọn phân vùng USB-BOOT và bấm Set Accessible. Nếu phân vùng USB-BOOT chưa hiện lên, ngắt USB ra và cắm lại. Bấm Close để đóng cửa sổ Partition Management của BootICE.

Lưu ý, từ phiên bản 2020 thì chỉnh menu WinPE và Windows Setup lần lượt là 2 file PE và Win.

Sửa menu WinPE và Windows Setup Anhdv Boot 2020

Dẫn đến file BCD trong thư mục boot của phân vùng USB-BOOT (ở đây là ổ H) và chọn Easy mode.

Ở đây

  • (1): Menu Boot của bộ cài Windows cần sửa
  • (2): Mục Disk chọn USB
  • (3): Mục Partition, chọn phân vùng USB-DATA
  • (4) và (5): Lưu thiết lập.

Tiếp tục sửa cho các Menu còn lại ở cột bên trái (mục 1) là bạn đã xong phần cài Windows Legacy BIOS. Chọn Close để đóng lại của sổ BCD ở hình 9.

Tìm đến file BCD trong mục efiMicrosoftBoot trên phân vùng USB-BOOT của USB > chọn Easy mode.

Lặp lại các bước như làm với file BCD của Windows Legacy cho các Menu ở cột trái hình 11. Chọn Close để đóng cửa sổ BCD khi làm xong.

Tiếp theo, chọn thẻ Physycal disk > chọn USB > bấm Parts Manage. (xem hình 6)

Ẩn phân vùng USB-BOOT

Chọn phân vùng USB-DATA > bấm Set Accessible để hiện phân vùng USB-DATA (tức ẩn phân vùng USB-BOOT).

Sau khi ẩn phân vùng USB-BOOT
Hình ảnh sau khi phân vùng USB-BOOT được ẩn đi (phân vùng USB-DATA phải ở vị trí No 0.

Ngắt USB ra và cắm lại để kiểm tra xem phân vùng USB-BOOT ẩn và USB-DATA có hiện không. Từ bây giờ usb của bạn vừa có thể cài win bằng Anhdv Boot menu, lại cài được trên WinPE với chung file ISO.

Kết luận

Trên đây là cách tích hợp bộ cài Windows vào usb Anhdv Boot. Bài viết tuy dài nhưng làm thì rất nhanh, các bạn cần đọc kỹ và làm theo nhé. Chúc thành công!

5
/
5
(
41

bình chọn

)