Tin học căn bản

Code Monk(ey): Kiểm tra Array trong JavaScript

Code Monk(ey): Kiểm Tra Array Trong Javascript 600aebca6412f.jpeg
Code Monk(ey): Kiểm tra Array trong JavaScript

Chuyên mục Code Monk(ey) bàn về những lỗi tai hại thường gặp khi code. Những lỗi này thoạt nhìn có vẻ rất hiển nhiên và vặt vãnh. Khi cần kiểm tra một Array có phải là một Array hay không trong JS, một số người sẽ viết đoạn code như thế này:

// Giả sử `kips` là biến cần kiểm tra

if (kips && kips.length) {

}

Bạn có thể dễ dàng tìm ra đoạn code như thế này ở hầu hết mọi project JavaScript nào. Nếu tìm không ra thì bạn quả thực rất may mắn.

Ảnh 2.

Đoạn Code trên là từ một “senior JS engineer” đến từ một công ty gia công mà mình có vinh hạnh được làm việc cùng.

Vì sao lại viết như vậy? Vì nếu một biến là Array thì nó sẽ không phải null hoặc không undefined, và nó có thuộc tính length? Nghe cũng có vẻ hợp lý?

Nếu dùng để kiểm tra tính hợp lệ của một Array thì đoạn code trên là hoàn toàn sai. Đây là sai lầm lớn nhất và thường gặp nhất của các bạn chưa nắm vững JavaScript. Tại sao?

• Thứ nhất: Giả sử biến kips thực sự là một Array, thì đoạn code trên vẫn sai. Nếu kips = [], tức là thuộc tính length sẽ bằng 0, điều kiện kiểm tra ở trên vẫn sẽ trả về false.

• Thứ hai: Tai hại hơn, nếu kips không phải là một Array mà là một String, ví dụ kips = “Hello”;, thì những điều kiện kiểm tra ở trên vẫn hoàn toàn đúng. Một string vẫn luôn có length.

Vậy thì nên dùng gì?

Đơn giản, chỉ cần dùng Array.isArray(). Các bạn có thể đọc thêm về hàm này tại MDN.

Array.isArray([1, 2, 3]); // true

Array.isArray({foo: 123}); // false

Array.isArray(‘foobar’); // false

Array.isArray(undefined); // false

Hàm này đảm bảo kiểm tra chính xác một Array có là Array hay không, và không bị nhập nhằng bởi các tính chất tương đồng với kiểu dữ liệu khác (như String trong ví dụ trên).

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic