Tin học căn bản

E-commerce là gì? Ưu và nhược điểm của E-commerce

E Commerce Là Gì? Ưu Và Nhược điểm Của E Commerce 6031291d3e801.png

Thương mại điện tử tức là mua và bán hàng hóa, sản phẩm hoặc dịch vụ qua internet. Thương mại điện tử trong tiếng Anh là electronic commerce hoặc internet commerce. Những dịch vụ/sản phẩm được cung cấp trực tuyến qua mạng internet. Giao dịch tiền, quỹ và dữ liệu cũng được coi là Thương mại điện tử. Các giao dịch kinh doanh này có thể được thực hiện theo bốn cách: Doanh nghiệp tới Doanh nghiệp (B2B), Doanh nghiệp tới Khách hàng (B2C), Khách hàng tới Khách hàng (C2C), Khách hàng đến Doanh nghiệp (C2B). Định nghĩa chuẩn của Thương mại điện tử là một giao dịch thương mại được thực hiện qua internet. Amazon, Flipkart, Shopify, Myntra, Ebay, Quikr, Olx… là những ví dụ về các trang web thương mại điện tử. Đến năm 2020, thương mại điện tử bán lẻ toàn cầu có thể đạt tới 27 tỷ đô la.

Ví dụ, khi bạn đăng nhập vào Amazon và mua một cuốn sách, tức bạn đang thực hiện giao dịch thương mại điện tử. Tại đây bạn tương tác với người bán (Amazon), trao đổi dữ liệu dưới dạng hình ảnh, văn bản, địa chỉ để giao hàng… và sau đó thực hiện thanh toán.

Đến bây giờ, thương mại điện tử là một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong nền kinh tế toàn cầu. Theo một ước tính, TMĐT tăng trưởng gần 23% mỗi năm. Và nó được dự đoán là một ngành công nghiệp trị giá 27 nghìn tỷ đô la vào cuối thập kỷ này.

Các mô hình thương mại điện tử e-commerce

– Business to Consumer (B2C)

Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một người tiêu dùng cá nhân (ví dụ: Bạn mua một đôi giày từ một nhà bán lẻ trực tuyến).

– Business to Business (B2B)

Khi một doanh nghiệp bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho một doanh nghiệp khác (ví dụ: Một doanh nghiệp bán phần mềm dưới dạng dịch vụ cho các doanh nghiệp khác sử dụng)

– Consumer to Consumer (C2C)

Khi người tiêu dùng bán hàng hóa hoặc dịch vụ cho người tiêu dùng khác (ví dụ: Bạn bán đồ cũ của mình trên eBay cho người tiêu dùng khác).

– Consumer to Business (C2B)

Khi người tiêu dùng bán sản phẩm hoặc dịch vụ của họ cho một doanh nghiệp hoặc tổ chức.

Ưu điểm của thương mại điện tử

– Thương mại điện tử giúp người bán có thể hoạt động trên phạm vi toàn cầu. TMĐT xóa bỏ rào cản về mặt địa lý, người bán và người mua có thể gặp nhau trong thế giới ảo mà không gặp trở ngại về vị trí.

– Thương mại điện tử giúp giảm đáng kể chi phí giao dịch, loại bỏ nhiều chi phí cố định như tiền thuê cửa hàng. Các công ty có cơ hội được hưởng lợi nhuận cao hơn.

– Vận chuyển phát triển, khách hàng được nhận hàng nhanh chóng. Khiếu nại của khách hàng cũng được giải quyết nhanh chóng hơn, tiết kiệm thời gian và công sức cho cả người mua và người bán.

– Một lợi thế lớn khác của TMĐT là sự tiện lợi. Khách hàng có thể mua sắm 24/7, website TMĐT hoạt động mọi lúc, không có giờ đóng cửa như cửa hàng vật lý.

– Thương mại điện tử cũng cho phép khách hàng và doanh nghiệp liên lạc trực tiếp với nhau mà không cần qua trung gian, hai bên giao tiếp và giao dịch nhanh chóng.

Nhược điểm của thương mại điện tử

– Chi phí khởi nghiệp cho thương mại điện tử rất cao: chi phí thiết lập phần cứng và phần mềm, chi phí đào tạo nhân viên, bảo trì khá tốn kém.

– Ngành thương mại điện tử có nguy cơ thất bại cao. Nhiều công ty cưỡi sóng dot-com của những năm 2000 đã thất bại thảm hại. Nguy cơ thất bại cao vẫn còn cho đến ngày nay.

– Đôi khi TMĐT không tạo được mối quan hệ giữa thương hiệu và người mua hàng được như ở cửa hàng vật lý. Sự thiếu giao tiếp này có thể là một bất lợi cho nhiều loại dịch vụ và sản phẩm như thiết kế nội thất hoặc kinh doanh trang sức.

– Vấn đề bảo mật của TMĐT, trên thế giới đã xảy ra rất nhiều vụ tấn công vi phạm an ninh, thông tin của khách hàng bị đánh cắp, trộm cắp thông tin thẻ tín dụng, trộm danh tính… Các vấn đề này vẫn là mối lo lắng lớn với người dùng khiến họ không an tâm.

Sau đó cũng có những vấn đề hoàn thành. Ngay cả sau khi đơn đặt hàng được đặt, có thể có vấn đề với vận chuyển, giao hàng, trộn lẫn, vv Điều này khiến khách hàng không hài lòng và không hài lòng.

Theo: https://www.toppr.com/guides/business-environment/emerging-trends-in-business/electronic-commerce/

>> Có thể bạn quan tâm: Content Marketing là gì? Tác dụng của Content Marketing

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web…, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic