Tin học căn bản

Giải đáp về Virtual Private Server (Máy chủ riêng ảo)

Giải đáp Về Virtual Private Server (máy Chủ Riêng ảo) 5fc8fe2f9a0b7.jpeg

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển vượt bậc như hiện nay, thì kiến thức về Virtual Private Server chắc chắn sẽ rất cần thiết đối với mọi người, đặc biệt là đối với những ai mới bắt đầu với VPS. Nào, chúng ta cùng nhau tìm hiểu về VPS qua bài viết dưới đây nhé.

Để giải đáp tất tần tật về Virtual Private Server chắc chắn sẽ là một quá trình dài hơi, bài viết này chúng ta sẽ tập trung giải đáp những câu hỏi được nhiều người đặt ra nhất khi hỏi về VPS. 

  VPS có nghĩa là gì?

VPS là viết tắt của Virtual Private Server ( máy chủ riêng ảo). Virtual Private Server có chức năng giống như một máy chủ riêng (Dedicated Server), bạn có quyền cài hệ điều hành và các phần mềm cũng như tối ưu hóa nó. 

Tuy nhiên, VPS khác với máy chủ riêng, đó là nó được tạo ra bằng các phần mềm ảo hóa để chia một máy chủ vật lý thật thành nhiều máy chủ riêng ảo khác nhau. Nhờ vậy, Virtual Private Server tạo cho người dùng cảm giác giống như một máy chủ chuyên dụng hay máy chủ riêng, mặc dù nó được cài đặt và chia sẻ tài nguyên từ một máy chủ vật lý. 

  Mục đích và đối tượng sử dụng VPS. 

  Mục đích sử dụng VPS: 

VPS được sử dụng rất rộng rãi với nhiều mục đích khác nhau:

– Lưu trữ các dịch vụ của website

– Làm một máy chủ game

– Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu…

– Chạy các chương trình truyền thông

– Xây dựng các hệ thống mail server…

Đối với máy chủ ảo chạy hệ điều hành windows, chủ yếu dùng để làm webserver, file Server, mail server hoặc các ứng dụng đặc thù cho doanh nghiệp. 

Đối với máy chủ ảo cài đặt hệ điều hành linux, VPS được sử dụng nhằm mục đích chính là web server, và phần còn lại là dùng cho máy chủ mail hoặc các ứng dụng chạy mã nguồn mở khác. Ví dụ, các website chạy wordpress rất phù hợp chạy trên máy chủ ảo chạy hệ điều hành linux.

VPS 1

  Đối tượng sử dụng VPS

VPS là giải pháp phổ biến dành cho các đối tượng khách hàng như: các công ty lập trình, IT,  thiết kế web, kinh doanh thương mại điện tử… 

VPS giúp bạn đáp ứng những đối tượng sử dụng dưới đây:

Bạn cần chạy các ứng dụng mà gói shared hosting bạn đang dùng không cung cấp.

Bạn cần một máy chủ có tính bảo mật cao: Với nhiều trang web được lưu trữ trên cùng một máy chủ, thì trang web của bạn có thể bị ảnh hưởng nếu một trang web khác bị xâm phạm hoặc bị tấn công. Với VPS, bạn sẽ có một phần riêng được bảo vệ trong máy chủ riêng ảo, giúp đảm bảo an toàn cho dữ liệu của bạn.

Bạn cần độ tin cậy và thời gian hoạt động nhiều hơn: Tùy thuộc vào mức độ sử dụng của mỗi người tại bất kỳ thời điểm nào, băng thông trên shared hosting luôn thay đổi. VPS cung cấp cho bạn nhiều thời gian hoạt động hơn trên phần băng thông được phân bổ của riêng bạn.

Bạn muốn kiểm soát nhiều hơn trên toàn bộ máy chủ của mình: Với VPS, bạn sẽ có toàn quyền truy cập root để kiểm soát cấu hình và cài đặt bất kỳ phần mềm nào bạn cần.

VPS 2
  Ưu và nhược điểm của Virtual Private Server

  Ưu điểm

Về giá thành: VPS là loại máy chủ cân bằng tốt nhất giữa khả năng tài chính với nhu cầu sử dụng, chi phí của VPS tương đối rẻ so với dedicated server. 

Toàn quyền tối ưu: VPS giúp bạn có toàn quyền cài đặt hệ thống của mình, tối ưu mọi thứ theo ý muốn.

Cài đặt: Máy chủ VPS có thể được tạo ra nhanh hơn so với dedicated server, vì dedicated server phải lắp ráp rồi sau đó cài đặt. Điều đó có nghĩa là VPS có thể sẵn sàng sử dụng trong vòng vài giờ với tất cả các phần mềm cần thiết được cài đặt trong đó.

Nâng cấp dễ dàng: Bởi vì bạn chỉ đang sử dụng một phần tài nguyên của máy chủ chính, nên bạn lúc nào cũng có thể nâng cấp để sử dụng gần như là ngay lập tức. Với dedicated server, bạn sẽ phải đợi các linh kiện phần cứng được cài đặt trên máy chủ rồi mới nâng cấp được.

  Nhược điểm: 

Tính ổn định và tài nguyên phụ thuộc vào máy chủ vật lý của nhà cung cấp dịch vụ VPS. 

Không mạnh mẽ bằng dedicated server: VPS có thể hoàn hảo đối với trang web các nhân hoặc các ứng dụng, nhưng nếu bạn đang có dự định vận hành cổng thông tin kinh doanh khổng lồ với lượng lớn câu lệnh, thư điện tử mỗi ngày thì điều mà bạn cần đó chính là dedicated server.

Hạn chế: VPS cung cấp tốc độ tải tốt, nhưng nếu các trang web phức tạp cùng kết nối với máy chủ, chắc chắn sẽ gây ra những hạn chế điển hình nhất là giảm tốc độ truy cập.

Yêu cầu người dùng biết nhiều kiến thức kỹ thuật hơn: máy chủ riêng ảo yêu cầu bạn tìm tòi nhiều kiến thức kỹ thuật hơn để có thể quản lí và duy trì VPS một cách hiệu quả.

Vì vậy, VPS chỉ phát huy được tác dụng của nó một cách hiệu quả nhất khi bạn biết sử dụng nó đúng cách.

Dưới đây là một số thông tin về các nhà cung cấp dịch vụ VPS phổ biến ở Việt Nam, mọi người có thể tham khảo:

Virtual Private Server (máy chủ riêng ảo) hoàn toàn phù hợp cho những người yêu cầu có được một kho lưu trữ dữ liệu có những thuộc tính và đặc điểm như máy chủ chuyên dụng nhưng vẫn chưa có điều kiện sử dụng máy chủ chuyên dụng. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp dịch vụ VPS trên thị trường, bạn nên tìm hiểu kỹ về nhà cung cấp đó trước khi đồng ý sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp ấy.

Hy vọng rằng qua bài viết này, bạn đã thu về thêm những kiến thức về Virtual Private Server. Chúng tôi rất mong nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic