Tin học căn bản

Hiểu về Socket là gì trong mạng máy tính. Các loại Socket cơ bản

Hiểu Về Socket Là Gì Trong Mạng Máy Tính. Các Loại Socket Cơ Bản 5fc8ff2f3a389.jpeg

Giống như hầu hết các thuật ngữ phần mềm, Socket là một cách trừu tượng hóa ổ cắm vật lý (giống như ổ cắm trên hình) mà chúng ta vốn đã quen thuộc. Một ổ cắm vật lý là một điểm tiếp xúc để nhận cáp điện. 1 software socket cũng là một điểm nhận, nhưng thay vì nhận cáp nguồn, nó nhận kết nối mạng từ một máy tính khác. Chúng ta có thể hiểu 1 cách đơn giản như vậy.

Trở lại những ngày đầu khi máy tính không cần 1 ổ cắm dạng như vậy, vì mạng máy tính chưa hình thành. Máy tính đơn giản là những cỗ máy độc lập chạy các chương trình nhưng không thể giao tiếp với các máy tính khác. Sau đó, các hệ thống như arpanet, ethernet và internet đã xuất hiện, đưa chúng ta đến với thế giới chúng ta đang có như ngày hôm nay, với hàng tỷ thiết bị điện toán được kết nối với nhau từ khắp nơi trên thế giới. Nhưng với tất cả những thiết bị đang giao tiếp với nhau, làm thế nào để chúng có thể hoạt động trôi chảy có tổ chức? Câu trả lời đầy đủ cho vấn đề này sẽ nằm ngoài phạm vi của bài viết, tuy nhiên có thể trả lời ngắn gọn là socket đóng vai trò chính trong việc sắp xếp tất cả các thông tin liên lạc trên mạng gọn gàng và ngăn nắp.

Để hiểu về socket là gì, trước tiên chúng ta cần khám phá các công nghệ liên quan để socket có thể hoạt động được, bao gồm: địa chỉ IP, Port và TCP / IP.

Địa chỉ IP

Mỗi một máy tính sẽ có một địa chỉ IP (Internet Protocol). Mỗi địa chỉ IP là một số duy nhất xác định máy tính của người dùng khi nó kết nối với mạng bằng giao thức Internet (IP) để giao tiếp.

>> Chi tiết về địa chỉ IP: Tìm hiểu tổng quan về địa chỉ IP

Port

Trước hết, port mà chúng ta nói đến ở đây là cổng phần mềm, không phải cổng vật lý. Cổng vật lý chỉ đơn giản là một ổ cắm chấp nhận các thiết bị, như cáp HDMI đi đến TV hoặc giắc cắm tai nghe 3,5 mm cắm vào lỗ phone.

Còn cổng phần mềm là một số dùng để xác định ứng dụng hoặc dịch vụ cụ thể trên máy tính của bạn đang cố truy cập vào mạng. Địa chỉ IP và port có thể được so sánh với một số điện thoại: địa chỉ IP giống như số tổng đài, xác định khu vực chung mà cuộc gọi điện thoại sẽ được chuyển đến. Còn port sẽ tương ứng với các nhánh lẻ, sẽ định tuyến cuộc gọi đến số điện thoại cụ thể được yêu cầu. Địa chỉ IP nhận thông tin được yêu cầu đến đúng máy tính và port nhận thông tin đến đúng ứng dụng hoặc dịch vụ đang chạy trên máy tính đó.

Socket là gì?

Hiểu rất đơn giản, một socket chỉ đơn giản là kết nối giữa địa chỉ IP và cổng. Chính xác hơn, socket là điểm cuối trong liên kết giao tiếp hai chiều giữa hai chương trình đang chạy trên mạng. Một socket sẽ được liên kết với số định danh của 1 port để TCP layer có thể xác định ứng dụng mà dữ liệu được gửi đến.

Điều này đưa chúng ta đến với công nghệ thứ ba để khám phá trong bài viết này: TCP hay Giao thức điều khiển truyền dẫn. Khi bạn gửi một file dung lượng lớn qua internet, file sẽ không được gửi “một cục”. Thay vào đó, nó được chia nhỏ thành các packet (được gọi là gói) có thể quản lý được, trong đó mỗi gói sẽ tìm đến đích dự định. Bằng cách này, bạn sẽ không làm nghẽn kết nối và chỉ việc đợi cho đến khi toàn bộ file được gửi đến đích. Hãy tưởng tượng một chuyến tàu có 100 toa đang cố gắng băng qua một ngã tư đông đúc. Toàn bộ chuyến tàu sẽ cần phải băng qua trước khi ô tô có thể đi qua giao lộ, và tất cả ô tô hiện đang phải dừng chờ. Nếu thay vào đó, người ta có thể (bằng cách nào đó) tách rời các toa và đặt chúng cách nhau đủ xa, ô tô có thể băng qua khoảng không ở giữa mỗi chiếc xe. Và như vậy ùn tắc đã được giảm đáng kể. Các packet hoạt động theo cùng một cách. Các file lớn được chia nhỏ thành các packet dễ quản lý để giảm tắc nghẽn.

TCP sẽ đảm bảo tất cả các packet đến đích và sau đó được sắp xếp lại thành chuỗi chính xác, do các packet có thể đi các tuyến khác nhau để đến cùng một đích. TCP cũng gửi một xác nhận rằng packet đã được nhận bởi người nhận, vì vậy nếu một packet bị mất, đầu gửi sẽ biết khi nó không nhận được xác nhận, và sau đó có thể gửi packet lần nữa.

Khi kết hợp tất cả lại với nhau, socket là điểm kết nối giữa địa chỉ IP và port. Nó hoạt động như một endpoint để nhận hoặc gửi thông tin qua internet, dưới sự tổ chức phân phối của TCP. Các giao tiếp này (kết hợp với các giao thức và công nghệ khác nhau) hoạt động như một nền tảng, từ đó mọi tìm kiếm google, bài đăng trên facebook hay bài viết blog trong mọi lĩnh vực… có thể hoạt động được.

Các loại Socket hiện nay

Có bốn loại socket hiện có sẵn cho người dùng sử dụng. Hai loại đầu tiên được sử dụng phổ biến nhất và hai loại còn lại có mức độ sử dụng ít hơn hoặc hiếm khi được sử dụng.

Các quy trình được cho là chỉ giao tiếp giữa các socket trong cùng loại, tuy nhiên việc giao tiếp giữa các loại socket khác nhau thì không có hạn chế.

Stream Sockets – Truyền phát trong một môi trường mạng được đảm bảo. Nếu bạn gửi qua socket ba mục “A, B, C”, chúng sẽ đến theo cùng một thứ tự – “A, B, C”. Các socket này sử dụng TCP để truyền dữ liệu. Nếu việc truyền phát không thể thực hiện, người gửi sẽ nhận được báo lỗi. Các bản ghi dữ liệu không có bất kỳ giới hạn nào.

Datagram Sockets – Truyền phát trong môi trường mạng không được đảm bảo. Các socket không kết nối với nhau vì bạn không cần phải có kết nối mở như trong Stream Sockets – bạn tạo một packet với thông tin đích và gửi nó đi. Dạng socket này sử dụng UDP.

Raw Sockets – Cung cấp cho người dùng quyền truy cập vào các giao thức vận chuyển cơ bản, hỗ trợ socket abstractions. Các socket này thường theo hướng datagram, mặc dù các đặc tính cụ thể của chúng phụ thuộc vào giao diện do giao thức cung cấp. Raw Sockets không dành cho người dùng phổ thông; chúng chủ yếu phục vụ cho những người quan tâm đến việc phát triển các giao thức giao tiếp mới hoặc muốn có quyền truy cập vào một số phương tiện truyền phức tạp hơn.

Sequenced Packet Sockets – Các socket này tương tự như stream socket, ngoại trừ giới hạn bản ghi được giữ nguyên. Sequenced-packet sockets cho phép người dùng thao tác các header của SPP hoặc IDP trên một packet hoặc một nhóm các packet, bằng cách viết header nguyên mẫu kết hợp với bất kỳ dữ liệu nào được gửi đi, hoặc bằng cách chỉ định một header mặc định sẽ được sử dụng cho tất cả dữ liệu gửi đi, cùng với đó cho phép người dùng nhận các header trên các packet đến.

Theo BizFly Cloud

>>Có thể bạn quan tâm: Transmission Control Protocol – TCP là gì? Hoạt động như thế nào?

BizFly Cloud là hệ sinh thái điện toán đám mây được vận hành bởi VCCorp – Công ty dẫn đầu trong lĩnh vực truyền thông và internet tại Việt Nam. Với đội ngũ kỹ thuật viên trình độ cao và kinh nghiệm lâu năm làm việc trên các công nghệ khác nhau như cloud, mobile, web…, chúng tôi có đủ khả năng để hỗ trợ đưa ra những lời khuyên hữu ích và công nghệ toàn diện giúp doanh nghiệp chuyển đổi số thành công. Dành cho độc giả quan tâm tới các dịch vụ đám mây do BizFly Cloud cung cấp có thể truy cập tại đây.
Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic