Tin học căn bản

IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS

Iis Là Gì? Những điều Cơ Bản Bạn Cần Biết Khi Tìm Hiểu Về Iss 603128d762a56.png
IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS - Ảnh 1.

Tỉ lệ web server sử dụng bởi các website

Apache và Nginx là hai web server phổ biến nhất hiện nay. Tuy nhiên, còn một chương trình web server khác được Microsoft phát triển là Internet Information Services (IIS, tên trước đây là Internet Information Server) với  bản phát hành đầu tiên năm 1995. Trước đây, Apache và IIS là hai web server thông dụng nhất trên Internet, nhưng giờ đây theo báo cáo của W3techs, Microsoft-IIS đã tụt xuống vị trí thứ 4, sau Apache, Nginx và Cloudflare Server.

Lịch sử của IIS

IIS bản đầu tiên được phát triển nhằm giúp Microsoft xử lý lượng truy cập vào website Microsoft.com, khi đó web server mà Microsoft.com đang dùng là EMWAC không thể thực hiện được. IIS bản đầu tiên (1.0) phát hành dưới dạng một add-on miễn phí cho Windows NT 3.51.

Đến nay, IIS đã ra mắt đến phiên bản 10 (không có IIS 9, cũng giống như Windows). Có thể kể đến một số phiên bản nổi bật như:

Phiên bản IIS 3.0, được phát hành trong gói Service Pack 2 của Window NT 4.0 vào năm 1996, lần đầu tiên giới thiệu Active Server Pages (hay ASP).

Active Server Pages (ASP) là một ngôn ngữ kịch bản server-side (server-side scripting language) và là một bộ engine cho các trang web động (Dynamic web page). Đến tháng 01 năm 2002, ASP được thay thế bởi ASP.NET

Phiên bản IIS 6.0 được tích hợp trong Windows Server 2003 và Windows XP Professional x64 Edition, bắt đầu hỗ trợ IPv6 và những cải tiến về bảo mật.

Phiên bản IIS 7.0 tích hợp trong Windows Vista và Windows Server 2008. IIS 7.0 là một bản thiết kế lại khác với các bản trước kia, bắt đầu bằng việc sử dụng cấu trúc module. Cấu trúc module giúp các thành phần trong IIS 7.0 hoạt động tách rời nhau nhằm nâng cao hiệu năng; đồng thời, giúp nhà phát triển có thể viết thêm các phần add-on để tích hợp vào bên trong IIS dễ dàng hơn. Ngoài ra, IIS 7.0 giới thiệu một chương trình quản lý dưới dạng Windows Forms, một lựa chọn quản lý bằng dòng lệnh (comment-line management) và nâng cao khả năng tương thích với Framework .NET.

Tất cả các phiên bản trước 7.0 chỉ hỗ trợ 10 kết nối đồng thời và một trang web duy nhất.

Phiên bản IIS 10.0 được tích hợp trong Windows 10, Windows Server 2016 và Windows Server 2019, hỗ trợ giao thức HTTP/2, hỗ trợ chạy IIS trên Nano Server (một dạng hệ điều hành tối giản của Windows 10 và Window Server 2016/2019), hỗ trợ container,…

IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS - Ảnh 2.

Giao diện quản lý dạng Windows Forms của IIS 10

Ngoài ra, còn phiên bản IIS Express – phiên bản rút gọn của IIS, được phát hành miễn phí và có thể cài đặt từ các bản Windows XP Service Pack 3 trở lên. IIS Express chỉ đi kèm với các tính năng cơ bản của một web server, nhưng vẫn hoàn toàn đầy đủ: hỗ trợ HTTP và HTTPS, URL Rewrite và hỗ trợ các file đa phương tiện,…

IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS - Ảnh 3.

Các tính năng của IIS

Một trong những tính năng được sử dụng nhiều nhất của IIS là tạo một ứng dụng web bằng ASP.NET. Bên cạnh đó, IIS hoàn toàn có thể chạy được với các trang web viết bằng các ngôn ngữ khác như PHP, Perl,…

IIS hỗ trợ một số loại xác thực như Basic access authentication, Digest access authentication, Windows Authentication, Certificate authentication,…; các tính năng bảo mật khác bao gồm hỗ trợ SSL/TLS, Server Name Indication (SNI), thiết lập bảo mật cho máy chủ FTP,…

Với thiết kế dạng module, việc mở, tắt và cài đặt một số tính năng để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng cũng như tối ưu hiệu năng và bảo mật cho web server được đáp ứng.

IIS là gì? Những điều cơ bản bạn cần biết khi tìm hiểu về ISS - Ảnh 4.

Giao diện quản lý module của IIS 7.0

So sánh IIS với các web server khác

Một trong những ưu điểm của IIS so với các web server khác là IIS được phát triển bởi Microsoft, nên một số tính năng của Windows sẽ đi kèm luôn trong IIS (như Windows Authentication kể ở trên,…). Vì vậy, IIS là web server hỗ trợ rất tốt trong các ngôn ngữ hay framework được phát triển bởi Microsoft như ASP.NET hay framework .NET. Nhưng nhược điểm của IIS là chỉ chạy được trên Window.

IIS là chương trình đi kèm với các bản Window NT, do đó nếu như muốn sử dụng IIS, chúng ta phải trả tiền bản quyền cho bản Window NT đi cùng với bản IIS tương ứng. Ví dụ bản IIS 10.0.17763 đi cùng với Windows Server 2019 và Windows 10 bản 1809. Trong khi đó, Apache hoàn toàn miễn phí và nginx có cả phiên bản miễn phí và trả phí.

Cuối cùng, lượng website sử dụng IIS đang ngày càng giảm từ tháng 2 năm 2013, số người sử dụng giảm đồng nghĩa với sự hỗ trợ từ cộng đồng sẽ không thể so sánh được với các web server khác. Tuy vậy, hiện tại IIS vẫn được hỗ trợ bởi Microsoft trên chính trang chủ của IIS là https://www.iis.net/.

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm: Lỗ hổng bảo mật và một số kỹ thuật tin tặc đang dùng để tấn công hệ thống của bạn

BizFly Cloud là nhà cung cấp đa dịch vụ với chi phí thấp nhất thị trường trong lĩnh vực điện toán đám mây, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI tại: manage.bizflycloud

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic