Tin học căn bản

Internet là gì? Web và Internet có giống nhau không?

Internet Là Gì? Web Và Internet Có Giống Nhau Không? 5fec97f342ab9.jpeg

Internet thường được định nghĩa là một mạng lưới toàn cầu kết nối hàng triệu máy tính. Hơn 190 quốc gia có liên quan đến việc trao đổi dữ liệu, tin tức và ý kiến.

Internet được phân cấp

Không giống như các dịch vụ trực tuyến được kiểm soát tập trung, theo thiết kế, Internet được phân cấp. Mỗi máy tính Internet – được gọi là máy chủ đều ở trạng thái độc lập. Các nhà khai thác có thể chọn dịch vụ Internet nào để sử dụng và dịch vụ địa phương nào để cung cấp cho cộng đồng toàn cầu. Hầu hết các dịch vụ trực tuyến đều cung cấp quyền truy cập vào một số dịch vụ Internet. Bạn cũng có thể truy cập thông qua Internet Service Provider (ISP).

Web và Internet có giống nhau không?

Internet không đồng nghĩa với World Wide Web. Internet là một mạng lưới lớn các mạng, một cơ sở hạ tầng mạng. Nó kết nối hàng triệu máy tính với nhau trên toàn cầu, tạo thành một mạng trong đó bất kỳ máy tính nào có thể giao tiếp với bất kỳ máy tính nào khác miễn là chúng được kết nối với Internet. World Wide Web, hoặc đơn giản là Web, là một cách để truy cập thông tin qua môi trường Internet. Nó là một mô hình chia sẻ thông tin được xây dựng trên Internet.

>> Tham khảo thêm: WWW là gì? World wide web có phải là internet?

Ai sở hữu Internet?

Không ai thực sự sở hữu Internet, và không có người nào hoặc tổ chức nào kiểm soát toàn bộ Internet. Internet là một khái niệm nhiều hơn một thực thể hữu hình thực tế và nó dựa trên cơ sở hạ tầng vật lý kết nối các mạng với các mạng khác.

Số lượng người dùng trên toàn thế giới

Theo Internet Live Stats, tính đến ngày 12/8/2016, có khoảng 3.432.809.100 người dùng Internet trên toàn thế giới. Số lượng người dùng Internet chiếm gần 40% dân số thế giới. Số lượng người dùng Internet lớn nhất theo quốc gia là Trung Quốc, tiếp theo là Hoa Kỳ và Ấn Độ.

Vào tháng 9 năm 2014, tổng số trang web có tên máy chủ duy nhất đã đạt hơn 1 tỷ. Đây là sự gia tăng mạnh mẽ từ số lượng 1 (trang web info.cern.ch) vào năm 1991. Số người dùng Internet đạt 1 tỷ vào năm 2005.

Lợi ích khi sử dụng Internet

1. Truyền thông điện tử

Trước khi Internet ra đời, để giao tiếp với một người không ở cùng phòng với bạn, bạn sẽ phải gọi điện thoại cho họ. Hoặc nếu bạn muốn gửi cho họ một thông điệp hoặc tin nhắn nào đó, bạn sẽ phải gửi thư thông qua bưu điện. Với sự ra đời của Internet, giờ đây chúng ta có khả năng gửi và nhận tin nhắn qua thư điện tử – hầu như ngay lập tức và không cần tem bưu chính.

2. Mua sắm trực tuyến

Internet tạo ra sự tiện lợi của mua sắm trực tuyến. Thay vì phải lái xe đến trung tâm mua sắm và chờ xếp hàng dài để mua hàng, giờ đây bạn có thể thực hiện tất cả việc mua sắm của mình bằng một vài cú nhấp chuột. Ngoài ra, Internet giúp các cá nhân dễ dàng so sánh giá giữa các nhà bán lẻ trực tuyến khác nhau để xem nhà bán lẻ nào cung cấp các lựa chọn và giá tốt nhất.

3. Ngân hàng trực tuyến

Ngày nay, ngân hàng trực tuyến trở nên vô cùng phổ biến. Bạn đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của mình để thanh toán hóa đơn, chuyển tiền hoặc chỉ để kiểm tra số dư của mình. Trước đây khi ko có sự xuất hiện của ngân hàng trực tuyến, bạn sẽ phải lái xe đến ngân hàng địa phương và chờ xếp hàng cho nhân viên giao dịch tiếp theo để các giao dịch của bạn hoàn tất. Với Internet, bạn chỉ cần đăng nhập từ xa vào tài khoản của bạn trên máy tính và hoàn thành giao dịch của bạn từ đó bất kỳ thời gian trong ngày hay đêm.

4. Internet of Things (IoT)

Ưu điểm chính của Internet là khả năng kết nối hàng tỷ máy tính và thiết bị với nhau. Internet không chỉ tạo thuận tiện trong việc chia sẻ và nhận thông tin giữa người dùng, một ưu điểm khác của Internet hiện đại là khả năng tự động hóa của nó. Nhập “Internet of Things”, nơi các thiết bị và cảm biến giao tiếp với nhau để tự động thực hiện nhiệm vụ hoặc chức năng được chỉ định. Ví dụ, một bộ điều nhiệt thông minh có thể giảm chi phí năng lượng của bạn bằng cách tự động điều chỉnh nhiệt độ khi nó cảm thấy bạn đã rời khỏi nhà. Ngoài ra, nó “học” các tùy chọn sưởi ấm và làm mát của bạn và điều chỉnh chúng theo ý thích của bạn.

Nguồn: Tech.vccloud.vn

>> Có thể bạn quan tâm: Intranet là gì? Intranet dùng để làm gì?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud – là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic