Tin học căn bản

Ổ cứng SSD là gì? Tìm hiểu sơ lược về ổ cứng SSD

Ổ Cứng Ssd Là Gì? Tìm Hiểu Sơ Lược Về ổ Cứng Ssd 5fc8fe9ea34f3.jpeg

Một trong những thiết bị không thể thiếu trong các máy tính cá nhân đó là ổ cứng. Ổ cứng có nhiệm vụ lưu trữ dữ liệu để sử dụng mỗi khi sử dụng máy tính. Khác với RAM, ổ cứng không mất dữ liệu khi không được cấp điện. Hiện tại, hai loại ổ cứng phổ biến nhất trên thị trường là HDD (Hard Disk Drive)SSD (Solid-state Drive). Với những ưu điểm hơn so với HDD, SSD đang trở nên dễ dàng tiếp cận với người dùng hơn và đã thay thế HDD trong một số phân khúc máy tính người dùng cá nhân cũng như doanh nghiệp. Vậy SSD là gì?

1. Ổ cứng là gì?

Thật ra, khái niệm “Ổ cứng” dùng để chỉ “Hard drive” hay “Hard Disk Drive” tức là ổ cứng HDD. Nhưng với ổ cứng SSD, có chức năng giống hệt như HDD là lưu trữ dữ liệu, đồng thời một số loại SSD sử dụng cùng một loại cổng kết nối (interface) như HDD (Serial ATA hay SATA) nên SSD cũng được gọi là một loại ổ cứng.

Ổ cứng nói chung (tính cả HDD và SSD) là một thiết bị dùng để lưu trữ dữ liệu. Tên gọi ổ cứng (Hard Drive) dùng để phân biệt với ổ đĩa mềm (Floppy disk) lúc đó đang được sử dụng rất phổ biến, nhưng hiện nay hầu như đã không còn sử dụng nữa. Ổ cứng HDD hay Ổ đĩa mềm đều sử dụng cùng một cách lưu trữ dữ liệu là ghi dữ liệu lên các đĩa từ tính.

o-cung-ssd 1

Đĩa từ của ổ đĩa mềm được tháo ra

o-cung-ssd 2

Ổ đĩa cứng, có thể thấy vật hình tròn ở phía dưới bên trái là đĩa từ

Khác với ổ đĩa mềm, đĩa từ của HDD được làm bằng vật liệu cứng thay vì vật liệu mềm, dẻo và có thể bẻ cong được như đĩa mềm.

Tuy có thể bẻ cong nhưng dữ liệu trong đĩa mềm có thể bị mất khi làm thay đổi cấu trúc vật lí. Đặc biệt với cả hai loại ổ đĩa mềm và cứng, do lưu bằng các đĩa từ nên việc để gần các vật từ tính như nam châm,… có thể gây hư hại toàn bộ dữ liệu.

Khi đọc và ghi dữ liệu, HDD sử dụng một đầu đọc, khi muốn thay đổi dữ liệu trên một vị trí nào đó trên mặt đĩa, mặt đĩa sẽ được quay cùng với sự điều chỉnh đầu đọc, đầu đọc sẽ được đưa đến đúng vị trí cần đọc/ghi và sử dụng từ tính để thay đổi các giá trị được lưu trên đĩa.

o-cung-ssd 3

Đầu đọc của HDD phóng to

Do cơ chế đọc bắt buộc phải làm các bộ phận chuyển động, nên tốc độ của HDD bị giới hạn ở một mức độ nào đó. Mặc dù vẫn có những cải tiến để tăng tốc độ cho HDD. Hiện tại, theo trang Benchmark, tốc độ ghi tuần tự 4K nhanh nhất của HDD thuộc về HDD WD Black 6TB 2015 (Mã WD6001FZWX) với tốc độ là 201MB/s (tính trung bình các bài test).

2. SSD là gì?

Thay vì cơ chế chuyển động đến điểm cần ghi như HDD, SSD lưu trữ dữ liệu trên các chip nhớ thay vì lưu trên đĩa từ như HDD. Việc đọc/ghi dữ liệu được thực hiện qua việc truy cập vào các chip nhớ đó qua các controller. Chip nhớ được sử dụng phổ biến nhất trên các SSD trên thị trường là các bộ nhớ flash (Flash memory).

o-cung-ssd 4

Các bộ phận của SSD sau khi tháo vỏ

Flash memory cũng là loại bộ nhớ được sử dụng trên USB.

Với các công nghệ mới áp dụng vào SSD, giá tiền của SSD dần trở nên rẻ hơn và dễ tiếp cận với người dùng hơn. Các laptop có giá tiền tầm trung và cao cấp hiện nay đều có SSD sẵn khi mua máy. Các máy tính mỏng nhẹ hiện tại luôn có M.2 SSD do kích thước của M.2 SSD nhỏ hơn rất nhiều so với các ổ HDD 2.5 Inch.

Giá tiền của HDD cũng giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, tốc độ giảm của SSD nhanh hơn rất nhiều so với HDD.

So với HDD, SSD có tốc độ nhanh hơn ngay cả với các SSD được bán vào những năm 2011. Một benchmark được thực hiện năm 2011 của storagereview.com cho thấy tốc độ của SSD thấp nhất trong bài benchmark là của Samsung SSD 470 với tốc độ ghi tuần tự 4K là 234,08 MB/s. Một điều cần lưu ý là những SSD này đều sử dụng các công nghệ từ năm 2011 nhưng vẫn có tốc độ nhanh hơn tất cả các HDD thương mại hiện tại.

o-cung-ssd 5

Tốc độ của SSD được test vào năm 2011

Hiện nay, thay vì dùng các cổng SATA và chuẩn giao tiếp AHCI như HDD, một số SSD sử dụng các cổng khác như PCIe, mSATA hay M.2 với chuẩn giao tiếp NVMe sẽ cho tốc độ cao hơn rất nhiều so với những SSD sử dụng cổng kết nối SATA. Chi tiết hơn sẽ được đề cập tới ở phần phân loại SSD.

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Tìm hiểu thêm về SSD tại đây: Phân loại ổ cứng SSD

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic