Tin học căn bản

Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN

Phân Biệt Sự Khác Nhau Giữa Vps Và Vpn 5fe35fd6aae17.jpeg

Hẳn là với những người mới lần đầu tìm hiểu về lưu trữ web hay server sẽ khó mà tránh khỏi cảm thấy bối rối với những khái niệm na ná nhau như kiểu: IaaS, PaaS, SSD, SSL, VPN, VPS, và vô số những khái niệm khác nữa. Mức độ nhầm lẫn thậm chí còn trầm trọng hơn với những khái niệm khi đọc lên thì tương tự nhau nhưng ý nghĩa thì lại hoàn toàn khác nhau. Trong đó, trường hợp của VPS và VPN là một điển hình. Người ta vẫn thường nhắc tên VPN khi thực chất muốn nói đến VPS và ngược lại.

Việc phân biệt được 2 khái niệm này chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều khi mà VPS và VPN đều có những vai trò khác nhau, phục vụ những mục đích khác nhau.

VPS là gì?

VPN là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN  - Ảnh 1.

VPS là viết tắt của Virtual Private Server – máy chủ riêng ảo. Để hiểu cụ thể về VPS là gì, chúng ta sẽ cùng phân tích riêng từng thành phần cấu thành trong khái niệm này.

Một server hay một máy chủ là một máy tính dùng để lưu trữ các website hoặc các phần mềm khác mà các khách hàng (trình duyệt web hoặc ứng dụng email) có thể kết nối đến, thường là để yêu cầu thông tin.

Private hay riêng có nghĩa là server – máy chủ đó chỉ sử dụng cho một khách hàng – hosting client mà thôi. Trái ngược với Shared hosting, mỗi máy chủ ảo là một môi trường máy chủ hoàn chỉnh, hoàn toàn nằm dưới quyền kiểm soát của khách hàng: họ có thể cài đặt các phần mềm, đăng nhập dưới dạng root, thay đổi cấu hình và những tác vụ khác…

Virtual hay ảo hóa nghĩa là máy chủ – server đó chạy trên 1 môi trường ảo hóa, một máy chủ đám mây hơn là một máy chủ vật lý. Đây chính là sự khác nhau giữa VPS với một máy chủ chuyên dụng, trong đó, VPS là một máy tính vật lý được đặt trên các kệ trong trung tâm dữ liệu – data center. Máy chủ ảo có hệ chức năng cũng tương tự như máy chủ chuyên dụng và việc trông chúng giống nhau nhiều hay ít thì còn tùy thuộc vào góc nhìn, quan điểm của khách hàng,  chỉ trừ một số máy chủ ảo hoạt động trên 1 máy vật lý đơn lẻ.

=>> Tìm hiểu thêm: VPS là gì? VPS dùng làm gì? 

VPN là gì?

VPN là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN  - Ảnh 2.

VPN là viết tắt của Virtual Private Network – mạng riêng ảo. Cái tên nghe thì khá giống với VPS nhưng chúng lại hoàn toàn khác biệt với nhau.

Mạng riêng ảo là một công nghệ giúp đảm bảo rằng thông tin truyền đi trên internet là hoàn toàn riêng tư: bất cứ ai có ý định truy cập hay ngăn chặn đường truyền đều không có khả năng đọc được thông tin vì chúng đều  đã được mã hóa.

1 máy chủ VPN là một máy tính nối mạng sử dụng phần mềm VPN. 1 khách hàng VPN có thể kết nối đến máy chủ đó, và tất cả dữ liệu được chuyển tải trên giữa khách hàng và máy chủ đó đều được mã hóa. Nếu bạn muốn kết nối đến 1 website trên internet nhưng lại không muốn bất kỳ ai, kể cả ISP (nhà cung cấp dịch vụ internet) của bạn xem được đó là trang web nào hoặc những dữ liệu gì bạn đang gửi đi thì bạn có thể thực hiện thông qua 1 VPN. Tất cả những gì người khác có thể thấy là bạn đã kết nối đến 1 máy chủ VPN.

=> Tìm hiểu thêm: VPN là gì? Phân biệt sự khác nhau giữa VPS và VPN

Vậy mối liên hệ giữa VPS và VPN là gì?

Mặc dù phải khẳng định và nhấn mạnh rằng VPS và VPN không hề giống nhau nhưng giữa chúng vẫn có mối liên quan nhất định. Đẻ có thể truy cập 1 VPN thì có một cách là bạn trả tiền cho các nhà cung cấp VPN đẻ sử dụng dịch vụ của họ và cho cho phép bạn kết nối thông qua các máy chủ VPN của họ. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tự tạo VPN cho riêng mình.

Để tự tạo VPN của riêng mình, bạn sẽ cần chạy một phần mềm trên máy chủ riêng ảo VPS của mình. Phần mềm này thường là free, bạn có thể tự cài đặt và sử dụng. Tuy nhiên thì, các dịch vụ miễn phí bao giờ cũng đi kèm với độ bảo mật không cao, tốc độ chậm, độ tin cậy thấp và giới hạn về dữ liệu. Trong khi, các dịch vụ trả phí cũng không quá đát đỏ với mức phí trung bình chỉ vào khoảng 10$/tháng. Do vậy, bạn có thể cân nhắc để lựa chọn phù hợp với nhu cầu và mức độ mong muốn dịch vụ cuả bản thân.

Như vậy là chúng ta đã phân biệt được sự khác nhau cơ bản về khái niệm cũng như cách thức hoạt động của VPS và VPN. Giờ thì chắc hẳn bạn sẽ không còn thấy bối rối mỗi khi đề cập đến 2 vấn đề này nữa đúng không nào!

Theo VCCloud via www.futurehosting.com

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic