Tin học căn bản

Tìm hiểu Web server hoạt động như thế nào?

Tìm Hiểu Web Server Hoạt động Như Thế Nào? 5fd4dd89566e9.jpeg

Chúng ta đều đã biết các web server chịu trách nhiệm phục vụ cho các website. Và dưới đây là tổng quan ngắn gọn về cách hoạt động của hầu hết các web server.

Tìm hiểu Web server hoạt động như thế nào? - Ảnh 1.

Mô hình hoạt động cơ bản của 1 web server

Bất cứ khi nào bạn xem một trang web trên internet, có nghĩa là bạn đang yêu cầu trang đó từ một web server.

Khi bạn nhập URL trên trình duyệt của mình (ví dụ: https://bizflycloud.vn/tin-tuc), trình duyệt của bạn yêu cầu trang từ web server  và web server sẽ gửi lại trang.

Biểu đồ bên là một trình bày đơn giản về những gì sẽ xảy ra. Sau đây là các gải thích chi tiết hơn:

1. Trình duyệt phân giải tên miền thành địa chỉ IP

Trình duyệt web của bạn trước tiên cần phải xác định địa chỉ IP nào mà tên miền tech.vccloud.vn trỏ về. Nếu thông tin này không được lưu trữ sẵn trong bộ nhớ cache, trình duyệt sẽ yêu cầu thông tin từ một hoặc nhiều máy chủ DNS (thông qua internet). Máy chủ DNS sẽ cho trình duyệt biết địa chỉ IP nào tên miền sẽ trỏ đến (cũng là nới đặt trang web).

Lưu ý rằng địa chỉ IP sẽ được chỉ định khi trang web được tạo lần đầu trên máy chủ web.

2. Trình duyệt yêu cầu URL đầy đủ

Bây giờ trình duyệt web đã biết địa chỉ IP của trang web, nó có thể yêu cầu URL đầy đủ từ web server.

3. Web server gửi Trang được yêu cầu

Web server phản hồi bằng cách gửi lại trang được yêu cầu. Nếu trang không tồn tại (hoặc có lỗi khác xảy ra), nó sẽ gửi lại thông báo lỗi thích hợp.

4. Trình duyệt hiển thị trang web

Trình duyệt web của bạn nhận được trang và hiển thị trang theo yêu cầu.

Khi nói đến các trình duyệt web và web server theo cách này, ta cũng co thể hiểu theo các khái niệm máy khách (trình duyệt web) và máy chủ (web server).

Các hoạt động khác

Tìm hiểu Web server hoạt động như thế nào? - Ảnh 2.

Hoạt động của web server

Vận hành nhiều website

Một web server  có thể (và thường là) chứa nhiều hơn một trang web. Trên thực tế, nhiều công ty hosting lưu trữ hàng trăm, thậm chí tới hàng ngàn web site trên một web server duy nhất.

Mỗi trang web thường sẽ được chỉ định một địa chỉ IP duy nhất để phân biệt với các trang web khác trên cùng một máy. Địa chỉ IP này sẽ được máy chủ DNS sử dụng để phân giải ra tên miền. Việc cấu hình nhiều website 1 lúc mà không cần có các địa chỉ IP khác nhau có thể thực hiện được bằng cách sử dụng các host header hoặc/và các cổng khác nhau. Điều này có thể có ích trong môi trường phát triển và cũng khá dễ làm. 

Page Not Found 

Nếu không tìm thấy trang được yêu cầu, webserver sẽ gửi mã / thông báo lỗi thích hợp trở lại máy khách. Có thể tạo các thông báo lỗi thân thiện với người dùng, sau đó cấu hình web server của bạn sao cho hiển thị trang đó thay vì trang báo lỗi thông thường. Điều này có thể tạo thêm những ấn tượng tốt đẹp và thân thiện với khách hàng của bạn gấp nhiều lần so với việc họ chỉ nhận được một trang trwbgs trơn với những thông báo lỗi khó hiểu. 

Việc tạo các trang lỗi tùy chỉnh cũng rất dễ dàng để, sau đó bạn chỉ cần cấu hình web server để sử dụng chúng.

Tài liệu mặc định

Nếu bạn đã từng tạo một trang web, bạn có thể thấy rằng nếu bạn có tệp “index” (ví dụ index.html), bạn không cần phải chỉ định tên của tệp. 

Ví dụ: bạn có thể cấu hình web server của mình để sử dụng index.cfm trong trường hợp không có tên tệp nào được chỉ định, hoặc nếu bạn đang sử dụng PHP, index.php. Bạn thậm chí có thể chỉ định các tài liệu mặc định khác nhau cho các thư mục khác nhau nếu muốn.

SSL Certificates 

Bạn có thể áp dụng SSL certificates trên 1 website thông qua web server. Trước tiên, bạn cần phải tạo certificates (ví dụ: sử dụng trình tạo certificates) hoặc thông qua Tổ chức phát hành (CA). Sau đó, một khi certificates đã được tạo, bạn áp dụng nó cho website của mình thông qua web server của bạn. Áp dụng SSL certificates cho website là một nhiệm vụ cần thực hiện ngay lập tức.

Khi đã áp dụng SSL cho trang web, bạn có thể điều hướng nó bằng HTTPS (ngược với HTTP). HTTPS sẽ mã hóa bất kỳ dữ liệu nào được truyền qua internet. Điều này giúp hạn chế việc những cá nhân có động cơ không tốt có thể đọc được các thông tin nhạy cảm của người dùng truy cập web. Để điều hướng trang web bằng HTTPS, bạn chỉ cần thay thế HTTP bằng HTTPS ở đầu URL trong thanh vị trí của trình duyệt (“https://tech.vccloud.vn.com”).

Theo https://tech.vccloud.vn via https://www.quackit.com

>> Có thể bạn quan tâm: Web server có vai trò và tầm quan trọng như thế nào trong cuộc sống?

Kể từ ngày 05/11/2018, VCCloud chính thức đổi tên thành BizFly Cloud – là nhà cung cấp các dịch vụ đám mây hàng đầu tại Việt Nam hiện nay với các dịch vụ nổi bật như: BizFly Cloud Server, BizFly CDN, BizFly Load Balancer, BizFly Pre-built Application, BizFly Business Mail, BizFly Simple Storage. Hãy tăng tốc thích nghi cho doanh nghiệp cùng các giải pháp công nghệ của BizFly Cloud tại đây.
Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic