Tin học căn bản

Virtual machine là gì? Việc sở hữu hàng chục máy tính cùng lúc liệu có quá khó?

Virtual Machine Là Gì? Việc Sở Hữu Hàng Chục Máy Tính Cùng Lúc Liệu Có Quá Khó? 5ff5d4430d8c7.jpeg

Bạn đang muốn trải nghiệm nhiều hệ điều hành cùng lúc trên máy tính của mình? Một ứng dụng siêu hot chỉ có thể chạy trên phiên bản Windows mới nhưng bạn lại không muốn từ bỏ win cũ? Virtual machine hay còn gọi là máy ảo sẽ là giải pháp tuyệt vời cho bạn. Vậy Virtual machine là gì, công dụng của máy ảo và làm thế nào để tạo ra nó trên máy tính? Hãy cùng BizFly Cloud tìm hiểu nhé! 

Virtual machine là gì? Nó hoạt động như thế nào?

Virtual machine, hay còn gọi là máy ảo, là một môi trường ảo có chức năng như một hệ thống máy tính với bộ nhớ, CPU, giao diện và bộ lưu trữ riêng, được tạo trên một hệ thống phần cứng vật lý . Nhìn vào hình bên dưới bạn sẽ dễ dàng hình dung ra khái niệm này:

virtual-machine 2

Minh họa về virtual machine

Virtual machine hoạt động dựa trên việc xây dựng các hệ thống phần cứng ảo và cài đặt lên đó những hệ điều hành khách. Các máy tính ảo được tạo thành dựa trên tài nguyên (CPU, RAM, ổ cứng…) của máy chủ nhưng hoạt động của chúng thì độc lập với máy tính thật. Chẳng hạn máy ảo của bạn bị gặp lỗi hay dính mã độc thì vẫn không ảnh hưởng đến máy thật, bạn có thể dễ dàng reset lại virtual machine. Một máy chủ có thể cài đặt được nhiều máy ảo khác nhau cùng lúc, tuy nhiên nó cũng bị giới hạn bởi dung lượng của nơi đang lưu trữ chúng. Vậy tại sao lại phải cài đặt máy ảo?

Công dụng của virtual machine là gì?  

Máy ảo có thể đem lại cho bạn nhiều lợi ích vô cùng ảo diệu như:

– Trải nghiệm hệ điều hành mới

Bạn đang sử dụng hệ điều hành Windows nhưng cũng muốn bon chen dùng thử Linux, MAC để thỏa mãn đam mê hay phục vụ công việc học tập thì virtual machine là lựa chọn hoàn hảo. Bạn có thể cài đặt cùng lúc nhiều hệ điều hành khác nhau trên máy tính miễn là phần cứng của máy phù hợp. Hơn nữa, với máy ảo bạn có thể thỏa sức thử nghiệm hệ điều hành mà không sợ bị ảnh hưởng đến máy thật. Và bạn có thể dễ dàng reset máy ảo về trạng thái ban đầu nếu nó bị trục trặc hay nhiễm virus.

virtual-machine 3

Trải nghiệm nhiều hệ điều hành mới nhờ virtual machine

– Chạy những chương trình không tương thích với máy thật

Có một số ứng dụng chỉ tương thích với các hệ điều hành nào đó chẳng hạn như những phần mềm cũ chỉ hoạt động được trên Windows XP. Nếu muốn dùng những chương trình đó chẳng lẽ ta phải từ bỏ hệ điều hành ưa thích hiện tại của mình? Virtual machine sẽ lại giúp ta giải quyết vấn đề.

– Thử nghiệm phần mềm, trang web 

Một công dụng rất quan trọng của máy ảo là giúp phát triển, thử nghiệm phần mềm, trang web… Chẳng hạn bạn muốn xây dựng một ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau và kiểm tra lỗi cũng như độ tương thích của chúng. Máy ảo sẽ giúp công việc đó trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết, tránh được việc phải tốn công di chuyển dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác.

– Thoải mái “vờn” với virus, mã độc mà không sợ hư máy

Có nhiều bạn muốn kiểm tra hay phân tích một loại virus xem nó có thể làm gì với máy tính. Thay vì kiểm tra trên máy thật vô cùng nguy hiểm thì máy ảo sẽ là lựa chọn tuyệt vời. Bởi lẽ, nếu xảy ra vấn đề gì thì máy ảo vẫn có thể dễ dàng reset lại. Ngoài ra, đôi khi bạn muốn tải một chương trình hay click vào một trang nhưng lo sợ dính mã độc… nhưng giờ đây bạn đã có thể thử nghiệm trên môi trường máy ảo để đảm bảo an toàn cho máy chủ thật.

–  Tăng cường bảo mật

Virtual machine giúp người quản trị hệ thống đảm bảo bảo mật cho các server cũng như tránh các lỗi phát sinh trên máy chủ thật. Mỗi server sẽ được đưa đi cách ly bằng cách cho vào một máy ảo riêng biệt.

– Tính linh hoạt

Virtual machine giúp bạn đem máy tính của mình đi khắp muôn nơi. Vì toàn bộ một máy ảo được lưu vào một file nhất định, bạn chỉ cần copy file đó và đưa sang một máy tính bất kỳ là có thể sử dụng môi trường làm việc thân thương của mình ở bất cứ đâu. Nhưng quan trọng là máy tính mới phải cài đặt cùng một chương trình ảo hóa với máy cũ của bạn đấy nhé.

Trên đây là một vài kiến thức cơ bản về việc tạo máy ảo trên máy tính. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu được virtual machine là gì, công dụng và cách cài đặt nó trên máy tính. Hãy để lại email của bạn bên dưới để được cập nhật những bài viết mới nhất về công nghệ từ BizFly Cloud nhé!

Theo BizFly Cloud tìm hiểu

>> Có thể bạn quan tâm:  Disclaimer là gì? Nên viết disclaimer như thế nào cho website? 

BizFly Cloud là nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây với chi phí thấp, được vận hành bởi VCCorp.

BizFly Cloud là một trong 4 doanh nghiệp nòng cốt trong “Chiến dịch thúc đẩy chuyển đổi số bằng công nghệ điện toán đám mây Việt Nam” của Bộ TT&TT; đáp ứng đầy đủ toàn bộ tiêu chí, chỉ tiêu kỹ thuật của nền tảng điện toán đám mây phục vụ Chính phủ điện tử/chính quyền điện tử.

Độc giả quan tâm đến các giải pháp của BizFly Cloud có thể truy cập tại đây.

DÙNG THỬ MIỄN PHÍ và NHẬN ƯU ĐÃI 3 THÁNG tại: Manage.bizflycloud

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic