Tin học căn bản

Workstation – Máy trạm là gì? Lựa chọn workstation như thế nào để làm việc hiệu quả?

Workstation – Máy Trạm Là Gì? Lựa Chọn Workstation Như Thế Nào để Làm Việc Hiệu Quả? 5fe35fafbd06a.png

Theo định nghĩa, workstation là một máy tính dành cho cá nhân sử dụng nhưng nhanh hơn và mạnh mẽ hơn một máy tính cá nhân thông thường. Máy tính này thường được sử dụng cho mục đích kinh doanh hoặc công việc đặc thù (thay vì chỉ dùng tại nhà hoặc để giải trí).

Các workstation và ứng dụng đi kèm thường được các công ty kỹ thuật quy mô nhỏ, kiến trúc sư, graphic designer cũng như tất cả các tổ chức, bộ phận hoặc cá nhân nào cần một bộ vi xử lý nhanh hơn, dung lượng RAM lớn hơn, có các tính năng đặc thù như card đồ họa tốc độ cao.. sử dụng.

Trong lịch sử, công nghệ workstation được phát triển vào cùng một giai đoạn và phục vụ cùng một đối tượng như hệ điều hành UNIX – từng được sử dụng như hệ điều hành workstation. Một vài cái tên tiêu biểu của các nhà cung cấp workstation có thể kể đến: Sun Microsystems, Hewlett-Packard, DEC, và IBM.

Trong một số tập đoàn lớn, thuật ngữ “workstation” đôi khi được sử dụng để chỉ “bất kỳ vị trí máy tính cá nhân nào được kết nối với hệ thống máy tính trung ương”. Trong môi trường làm việc hiện đại ngày nay, rất nhiều nhân viên công ty sở hữu workstation. Chúng chỉ đơn giản là các máy tính cá nhân nối với một mạng cục bộ (LAN) mà trong đó các máy này lần lượt chia sẻ tài nguyên của một hoặc nhiều máy tính lớn. Vì là PC, các máy tính này cũng có thể sử dụng hoàn toàn độc lập với máy tính trung ương trong trường hợp các workstation này có cài đặt các ứng dụng và bộ nhớ đĩa cứng riêng. Việc sử dụng thuật ngữ “workstation” (đôi khi còn được gọi là “programmable workstation”) đã giúp phân biệt giữa “terminal ” và “display terminal” (hay “dumb termina”), trong đó Hệ thống hiển thị thông tin (Information Display System) 3270 là một ví dụ.

1 số tính năng của workstation

Workstation được xây dựng dựa trên thiết kế tối ưu hóa nhằm đảm bảo thực hiện các thao tác và hiển thị dữ liệu phức tạp. Workstation bao gồm các tính năng như:

– Hỗ trợ sửa lỗi code bộ nhớ (ECC)

– Các memory socket dự phòng cho các module đã xác định từ trước.

– Nhiều processor socket để tăng sức mạnh cho CPU

– Nhiều dạng màn hình hiển thị

– Hệ điều hành có độ tin cậy cao (OS) với các tính năng nâng cao

– Card đồ họa hiệu suất cao

Lựa chọn các thành phần trong workstation

Bộ xử lý

Lựa chọn bộ xử lý đơn giản là quyết định giữa tần số CPU (tốc độ) và số lượng core. Hiệu năng tiêu biểu của workstation nằm trong phạm vi từ 4 đến 36 core CPU và lên tới 72 CPU thread. Thường thì, số lượng thread nhiều gấp đôi số core và được sắp xếp theo thứ tự để chỉ định hành động cho CPU theo tuần tự. Tốc độ được đo bằng GHz và khi core ít hơn thì tốc độ thường nhanh hơn trong khi core nhiều hơn lại dẫn đến tốc độ xử lý chậm hơn.

Đối với tạo và thao tác các phần đối tượng 3D trong các ứng dụng như SolidWorks, 3ds Max và Maya cần nhiều tốc độ CPU hơn là số lượng core, ngược lại, các ứng dụng mô phỏng và render lại đòi hỏi nhiều core hơn để đảm bảo hiệu suất cao nhất.

Một bộ xử lý Intel an toàn bền bỉ có thể cung cấp hiệu suất cao hơn tới 25% cho các ứng dụng thiết kế và dựng hình so với các bộ vi xử lý tiêu chuẩn. Bộ vi xử lý Intel Xeon có tới 36 core và 72 thread vô cùng tuyệt vời cho dựng hình và thiết kế.

GPU

GPU chịu trách nhiệm tạo ra các hình ảnh mà bạn nhìn thấy trên màn hình LCD. GPU tạo hiệu ứng đa giác, điều chỉnh ánh sáng, kết cấu và màu sắc cho hình ảnh 3D. Nvidia và AMD sản xuất card đồ họa chuyên nghiệp cho các ứng dụng này.

Workstation - Máy trạm là gì? Lựa chọn workstation như thế nào để làm việc hiệu quả? - Ảnh 1.

Các thiết bị này được thiết kế để chạy liên tục 24/7 nhằm đảm bảo không xảy ra bất cứ lỗi nào trong các tình huống cao điểm nhờ kiểm soát chất lượng nghiêm ngặt và sở hữu các thành phần cấu tạo chất lượng cao. Các driver cũng được thử nghiệm và chứng nhận để chỉ dẫn chính xác cho card đồ họa luôn chạy trơn tru trong hệ điều hành cũng như với các phần mềm ứng dụng được sử dụng.

Thiết kế & dựng hình

Các thành phần tương tác trong các ứng dụng như SolidWorks, Revit, Maya và 3ds Max không đạt được nhiều lợi ích khi có nhiều GPU, trong khi chạy tốt với thẻ đồ họa NVIDIA Quadro hoặc AMD FirePro tầm trung. GPU đảm bảo một tốc độ khung hình cho việc lướt, thu phóng và xoay mượt mà khi tạo và làm việc với các đối tượng 3D.

Mô phỏng & render

Các công cụ render GPU như V-Ray RT, Octane, Iray và các ứng dụng mô phỏng như CATIA, ANSYS có thể dùng GPU để làm việc trong chế độ rend và tạo hình – cho tốc độ nhanh hơn theo cấp số nhân so với CPU trong các ứng dụng này. Hãy mua các high-end GPU và trong nhiều trường hợp, việc chạy nhiều GPU sẽ tăng hiệu suất đáng kể, cũng đáng đồng tiền bát gạo.

Màn hình hiển thị lớn, có độ phân giải cao

Workstation - Máy trạm là gì? Lựa chọn workstation như thế nào để làm việc hiệu quả? - Ảnh 2.

Màn hình độ phân giải cao sẽ đòi hỏi bộ nhớ GPU cao và nó chỉ khả dụng trên các top end card. Đặc biệt với màn hình 4K và nhiều cấp độ phân giải, card đa đồ họa là một lựa chọn tối ưu. Việc thêm card đồ họa thứ hai sẽ không tăng hiệu suất lên gấp đôi; mà chỉ tăng khoảng 25-50%.

RAM

Thông thường, workstation có dung lượng bộ nhớ lớn sẽ luôn tốt hơn, chỉ có điều rất khó để nói được chính xác lớn bao nhiêu là đủ. Nhiều RAM hơn cho phép bạn thao tác nhiều nhiệm vụ hơn mà không bị ùn ứ công việc.

Gợi ý mức dung lượng RAM khởi đầu ít nhất là 16GB và tăng dần lên với các công việc như: dựng hình các tập dữ liệu lớn, áp dụng họa tiết trong đồ họa 3D, chỉnh sửa các video phức tạp, dựng cảnh lớn với hiệu ứng đa giác và thiết kế khối sản phẩm phức tạp. Quy tắc chung là có bộ đệm sử dụng RAM 25% dành cho các công việc đòi hỏi mức độ chuyên sâu cao.

HARD DRIVES

Cấu hình hệ điều hành và ổ đĩa dữ liệu trong mỗi workstation đúng cách và sau đó sử dụng SSD để tăng thời gian đọc dữ liệu và giảm thời gian tìm kiếm là rất quan trọng. Thời gian đọc cố định có thể cao gấp 4 đến 5 lần trên ổ SSD. Thời gian tìm kiếm cũng nhanh hơn rất nhiều; do đó các ổ SSD thường được tính theo nano giây thay vì mili giây như ổ SATA. Tốc độ tăng này có thể có tác động đáng kể đến thời gian hoàn thành công việc hàng ngày của một người. Có thể sử dụng ổ SSD 250GB cho hệ điều hành và các chương trình cài đặt, sử dụng ổ SATA để lưu trữ dữ liệu và làm việc.

Theo VCCloud tổng hợp

>> Có thể bạn quan tâm: Phân biệt Switch và Router dễ hiểu nhất

Dowload pc windows - tools Truyện ngôn tình Truyện Sắc Hiệp Free hentai manhwa - comic